Sợ làm từ thiện sẽ bị dèm pha

Sợ làm từ thiện sẽ bị dèm pha

Lúc 4:30pm hôm qua, trời bắt đầu chuyển mưa, cũng là lúc buổi cuối lớp truyền thông sắp kết thúc, Khoa – đặt câu hỏi cho mình

“Anh ơi, công ty xe máy điện bên em đang plan làm chương trình thiện nguyện cho trẻ em ở Quảng Nam. Trên truyền thông hay đưa tin về Quảng Bình và Huế vì bị lũ nặng, nhưng ở QN cũng có nhiều huyện bị ngập nặng, tình cảnh rất đáng thương. Nên cty em muốn đóng góp một chút giúp đỡ các bạn học sinh ở những nơi còn ít được sự quan tâm. Chỉ có điều em lăn tăn là không muốn cty bị mang tiếng là đi từ thiện để đánh bóng tên tuổi.”

Mình trả lời,

“Em ạ, khi ai đó thực tâm muốn giúp đỡ cộng đồng, thực sự thấu cảm nỗi đau của người khác họ sẽ có những hành động thiện nguyện thiết thực. Chỉ sợ xã hội vô cảm thôi, chứ anh thấy có ý muốn giúp người là tốt rồi. Ngay trong lời em kể anh đã thấy em và cty em đã có tấm lòng thiện nguyện chân thành rồi. Cứ làm đi em. Đừng lo. Sản phẩm xe đạp điện của bên em cũng rất phù hợp với học sinh nghèo. Vì có nhiều em nhỏ phải đi bộ 5-10 cây số đến trường, cực lắm. Hãy tìm đến những em nhỏ như vậy để tài trợ.”

Lúc đó Tân bật mic chia sẻ thêm với Khoa về case mà Zorba của Tân đã làm cho Grab Food. Góp thêm một số góc nhìn về cách làm thiện nguyện của các brand lớn. Sau đó Tân gửi link cho cả lớp xem video “Nuôi Em”

👉  https://www.facebook.com/THEZORBA/posts/2218912948173770/

Xem xong video mình xúc động hỏi Tân

“Wow, tại sao em quay phim tài liệu mà xem thật như phim điện ảnh vậy, rõ ràng đây là người thật, việc thật, chứ đâu có phải là diễn. Làm sao em có thể miêu tả nhân vật và câu chuyên chân thực đến như vậy. Em có thể chia sẻ với lớp một chú về kinh nghiệm làm video content để truyền tải thông điệp truyền thông được không?”

Tân:

“Em quay mất có hơn 1 ngày thôi. Nhưng 4 ngày trước đó em đã tới nói chuyện, lắng nghe chia sẻ của đồng bào ở đây. Ở nhà người dân và quan sát cuộc sống của họ. Hàng ngày, em cứ theo chân em Tùng (một em bé 8t người dân tộc H’mông ở Nậm Pồ, Điện Biên) trên đường tới trường. Mỗi ngày em ấy phải đi bộ 5km. Rất vất vả”

Các bạn thấy đấy. Nếu không xuất phát từ sự chân thành, thực sự muốn giúp đỡ thì không thể có những thước phim như Tân đã làm và những hoạt động thiện nguyện như Grab được.

Một lần nữa mình lại nhắc lại “Đấy, một lần nữa các bạn được thấy minh chứng, khi chúng ta đủ thấu cảm – empathy, nhìn thấu được những niềm đau, sự khó khăn của con người… thì mới tìm ra insight… rồi từ đó mới serve cộng đồng theo những cách thực sự ý nghĩa và khác biệt được”

#MondayAt8 hôm nay mình muốn shout out to Tân Dương một người trẻ làm creative đầy cống hiến và có tâm. Một người thực sự dốc hết trái tim với nghề. Shout out to Nguyễn Đình Khoa, một sinh viên năng động và đầy tình thương yêu với cộng đồng.

Xem thêm các sản phẩm video của Zorba làm cho Google, Vinfast, Vietnam Airline👉 https://vimeo.com/zorbaproduction

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.