Lịch sử luôn lặp lại, ai nhanh thì kiểu gì cũng thắng

Lịch sử luôn lặp lại, ai nhanh thì kiểu gì cũng thắng

⚡ Câu chuyện 1: từ chối Budweiser

Năm 2016 khi mình làm Armada Night, do các sếp muốn giữ đúng chất art của show nên không chấp nhận để Budweiser là nhà tài trợ chính (vì họ muốn logo của họ đặt nổi bật ngay trên stage)

Thời gian gấp rút, lúc đó đã có 2 brand thuốc lá nhảy vào nhưng số tiền họ bỏ ra cũng vừa phải. Vậy nên nếu công ty muốn có lời vụ này thì bắt buộc phải sold out vé. 🧐

Thời điểm ấy, facebook mới mở tính năng livestream nên live video được reach rất nhiều.

Mục tiêu là phải sold out, mà thời gian thì chỉ còn 1 tháng. Nên mình cần thiết kế một đòn bẩy.

Thế là nhờ các mối quan hệ sẵn có, công ty mình mời tất cả các club dj hot nhất Saigon tới studio để livestream vào mỗi tối. Mỗi lần live, trên caption luôn kèm link bán vé và các promotion phù hợp cho từng giai đoạn. (hồi đó bản quyền âm nhạc cũng chưa làm căng nên live mượt).

Chiến thuật này bất ngờ thành công và ngày 10.5 hôm ấy, không gian Queen Hall đã chật kín với gần 3000 người, đông đến nỗi ai vào muộn sẽ khó tìm được lối vào WC vì đám đông đứng che hết.

Đúng là khi không có bất kỳ cái logo nào trên sân khấu, mỗi thứ thật chuẩn chỉnh, đúng tone, chuẩn mood.

Công ty mình đã win event này.

⚡ Câu chuyện 2: gật đầu với Tiktok

Cài Tiktok vào máy cách đây gần 2 năm, đã gỡ vài lần xong lại cài lại

Hồi đầu thấy tiktok cũng xàm, ko thích.

Càng về sau càng thấy app này có nhiều filter, effect hay, cách làm community cũng tốt… Audience của FB thì càng ngày càng già đi… và hành vi, độ tiêu thụ content của Gen Z (95-2k5) đã khác rất nhiều.

Sau khi search hashtag #branding thì thấy ở VN chưa ai làm và các tag liên quan đến marketing trên này quá nhàm chán! (toàn mấy ông tự nhận mình là chuyên gia với cả coach, để ngay trên tên. Chán!)

Đây rồi! 😎

Thế là sau bao nhiêu ngày trì hoãn thì chiều hôm t7, mình bắt đầu publish một lúc 3 video lên tiktok với topic brand marketing.

Tối hôm đầu tiên mình xem tất cả các tài liệu về thuật toán và policy cần xem. Hôm qua mình tiếp tục đẩy 3 em video nữa.

Boom!!! https://www.tiktok.com/@hungnguyenisbranding

Tối CN, lượt view, tim, comment tăng nhanh gấp 3-5 lần hôm trước (xét mức độ tăng theo một khoảng thời gian).

Vậy là sau 24h, tới thời điểm đang viết bài này (11:58p, 20.9) số liệu là kênh mình đang là 1222 followers, 2007 like, video cao nhất được 24.4k và thấp nhất được 1k (trong 6 video thì có 1 video bị dính policy) và hiện tại thì mỗi lúc mở app thì inbox toàn 99+ đỏ chói.

Không thể so sánh Tiktok với FB hay YT, cơ mà các bạn thấy đó, fanpage này của mình làm 12 tháng rồi mà mới có 2,5k like, 2,6k follow (vì trước đây làm chủ yếu để đựng portfolio, ko cần kiếm cilent, cũng không cần fan).

Thế mà làm Tiktok chắc chỉ nửa tháng là gấp 10 lần grow so với fb page. Làm youtube lại là một bài toán khó hơn nữa. Ai có target audience thuộc GenZ mà giờ muốn grow nhanh thì đừng chần chừ qua Tiktok nha.

Bài học rút ra ở hai câu chuyện này

– Nhanh chân kiểu gì cũng thắng, ko to thì nhỏ. Tiktok đã có hơn 1 tỷ user nhưng hiện tại ở VN vẫn còn nhiều mảng content màu mỡ. Lấy mình làm minh chứng nha.
– Quan trọng là thắng được cái vùng thoải mái và thắng được sự trì hoãn của bản thân. Làm luôn đi bạn.
– FB giờ đã quá cồng kềnh, thay đổi được, nhưng khó. Tiktok phát triển quá nhanh, tốc độ đạt 1 tỷ user nhanh hơn FB đã từng.
– Tiktok quá sáng tạo, sống động. Trước lướt thì chán giờ thì ok hơn nhiều và quan trọng ở đây là cơ hội tiếp cận với tệp khách hàng trẻ… vì họ sẽ lớn lên mà.
– Nếu khách hàng của bạn ở độ U30-40 trở lên thì ko cần làm tiktok.
– Không có gì tồn tại mãi mãi, Yahoo, MySpace hay Vine cũng đã ra đi rồi đấy, FB đã già rồi đấy. Bạn chẳng cần quan tâm đến nó nếu bạn không là dân brand marketing và ngược lại nhé.

Follow me on tiktok bạn ơi https://www.tiktok.com/@hungnguyenisbranding

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.