Làm sao để vượt qua nghịch cảnh

Làm sao để vượt qua nghịch cảnh

Nghịch cảnh (hoàn cảnh trớ trêu, nghịch lí, éo le mà con người không mong muốn trong cuộc sống. Ví dụ: ốm đau, tai nan, chiến tranh, xung đột, thất bại trong cuộc sống)

Nghịch cảnh sẽ tạo ra khổ đau.

Nghe logic đúng không?

KHÔNG

Nói chính xác phải là : Đau khổ, khó chịu sinh ra khi bạn phản ứng một cách tiêu cực trước một hoàn cảnh bạn đang gặp phải.

Oh đây rồi, vậy để thoát khổ đau, bạn chỉ cần chọn một cách phản ứng tích cực trước hoàn cảnh.

Ở nhà cách ly 15 ngày ư, nghe khó chịu nhỉ? Nhưng không sao, đây là thời gian tuyệt vời để học thêm một kỹ năng mới. Sau khi hết dịch, mình sẽ kiếm được việc làm tốt hơn nhờ kỹ năng này.

Hoặc 😄👇

Ở nhà cách ly 15 ngày ư, chán vl, chịu thế éo nào được. Mình sẽ đi lak 5 ngày cho 1/3 thời gian được trôi nhanh (Thế mà chưa lak được 2 hôm đã được lên thời sự vtv lúc 19h)

Ai cũng có những cảm giác buồn, chán, khó chịu trước một thay đổi lớn không có lợi cho bản thân. Nhưng mỗi người sẽ chọn cho mình một thái độ và từ thái độ đó sẽ dẫn đến hành động khác nhau.

Nhưng mà có cách nào để cho não luôn chọn thái độ đúng, luôn phản ứng tích cực trước nghịch cảnh?

😋 Chọn con tim hay là nghe lý trí đúng không?

Hahaha con tim nó chỉ co bóp để đưa máu lưu thông thôi, nó không thì thầm hay mách bảo gì bạn được đâu.

Tất cả là phải dùng não thôi.

🧠 Bộ não con người có 2 phần là tiềm thức & ý thức:

– Ý thức chỉ chiếm 10% tư duy cũng như năng lực của bạn. Ý thức là phần biết suy nghĩ và lập luận của bạn, là một phần trong tâm trí bạn được dùng để đưa ra quyết định hàng ngày.

– Tiềm thức (hay còn gọi là vô thức) giống như phần chìm của tảng băng chìm điều khiển & chiếm 90% tư duy của bạn. Tiềm thức chính là không có sự suy nghĩ, chuẩn bị về tinh thần nào trước khi đưa ra một quyết định. Tiềm thức dựa trên những kinh nghiệm hay những hành động đã từng làm, lặp lại nhiều lần mà đưa ra quyết định.

Tiềm thức hoàn toàn không bị giới hạn, trừ khi nó được giới hạn do chủ ý lựa chọn của mỗi người. Tất cả hình ảnh về chính bản thân mình, thói quen, tính cách đều “sinh sống” trong tiềm thức.

👶 Tiềm thức của bạn là một đứa trẻ 5 tuổi. Tất cả những gì bạn nhìn, nghe, thấy, cảm nhận đều được ghi lại trong tiềm thức. Nó ghi nhận tất cả những thông tin mà ý thức nhập vào một cách không chọn lọc, không biến đổi dù đó là trải nghiệm tích cực hay tiêu cực. Tiềm thức giống như một kho tàng, nó lưu trữ tất cả những ký ức của bạn, dù ấn tượng hay chỉ thoáng qua. Nói một cách đơn giản tiềm thức chính là sự phiên dịch của ý thức.

Như vậy nếu muốn có thói quen, tính cách tốt thì phải tập luyện ý thức tốt từ những suy nghĩ tốt. Ví dụ như việc bạn đang đọc bài này của mình chẳng hạn hehe.

👁 Thay vì buồn chán, than vãn về việc cứ phải ở nhà như ở tù thì bạn chuyển hoá nó thành suy nghĩ đây là khoảng thời gian vàng, không ai làm phiền, rủ rê để mình yên thân.

– Học một kỹ năng mới giúp sự nghiệp phát triển hơn
– Làm từ thiện cùng nhóm, tổ chức nào đó
– Dọn dẹp, sang sửa, làm việc nhà cùng nhau
– Kết nối sâu hơn với người thân

Cứ mỗi lần bạn chọn một cái tích cực thay vì tiêu cực thì tiềm thức sẽ ghi lại, và dần dần nó trở thành tính cách của bạn.

Chỉ có cách hiểu cơ chế của nó và luyện tập thôi chứ không còn cách nào khác. Sau này cứ mỗi lần nghịch cảnh xảy ra thì bạn sẽ auto tích cực và thoát khỏi khổ đau khó chịu để hành động sáng suốt.

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.