Framing effect – hiệu ứng “phông bạt”

Framing effect – hiệu ứng “phông bạt”

Nhìn vào hai hình vuông nhỏ phía dưới bạn thấy hình nào sáng hơn? Hình bên trái đúng không? Lý do là hai hình vuông lớn bên ngoài khác nhau đã tạo cho bạn cảm giác như vậy, mặc dù hai hình vuông nhỏ hoàn toàn giống nhau.


Đây là một ví dụ của Daniel Kahneman tại diễn văn nhận giải Noel kinh tế 2002. Ông kết luận những gì chúng ta nhận thức được không phải do bản chất của nó mà do môi trường xung quanh nó. Hiệu ứng này gọi là framing effect – hiệu ứng khung ( giật tít tý cho nó hấp dẫn thôi :))
Có một câu chuyện kinh điển trong ngành quảng cáo, khi làm thí nghiệm cho người dùng uống thử Coca và Pepsi trong hai ly giấy, không cho nhìn logo. Ai cũng bảo Pepsi uống ngon hơn. Lần hai khi cho nhìn thấy logo thì lập tức người ta cho rằng Coca ngon hơn.
Như vậy hiệu ứng khung chỉ ra rằng nhận thức của chúng ta về sản phẩm, thương hiệu phụ thuộc rất nhiều vào cách nó được trình bày. Logo, bao bì, màu sắc, người nổi tiếng sử dụng, phim quảng cáo, nơi bán, đoạn nhạc gắn liền… đều là những cái khung của thương hiệu.
Nhờ vào khung mà chúng ta hình thành nên thái độ về sản phẩm và thương hiệu.
Viettel mời Son Tùng làm quảng cáo cho dịch vụ 4G, tự nhiên hình ảnh Viettel bớt “quân đội” hơn và trẻ trung hơn.
MB Bank – ngân hàng quân đội làm EMBee Music Connection with Tiesto tự nhiên hình ảnh thương hiệu nó trendy và gần gũi với giới trẻ hơn. Năm sau các bạn trẻ bắt đầu vào đại học có nhu cầu làm thẻ để bố mẹ gửi tiền vào, khả năng cao nhiều bạn sẽ chọn MB nếu nó xuất hiện trong danh sách lựa chọn.
Bitis đặt đôi giày vào MV “Lạc Trôi” và “Đi để trở về” đã lấy lòng biết bao khán giả trẻ và lập tức sản xuất không kịp bán. Thương hiệu Bitis đã không còn già cũ và gắn với cảm giác “hôi chân” như xưa nữa.
Trên thế giới, Armani và Heuer Tag cũng đã có hai chiến dịch thành công với Martin Garrix.
Đối với DJ cũng thế, nếu hình ảnh của bạn từ offline to online thật chau chuốt, từng chơi ở những show lớn, club nổi tiếng, từng làm event cho các big brand, đã từng biểu diễn ở nước ngoài, đã từng làm nhạc cho các ca sĩ hạng A, được lên truyền hình vài lần, tham gia game show gì đó thì chắc chắn là framing effect của bạn sẽ lớn hơn.
Một sản phẩm bình thường được bỏ vào trung tâm thương mại sang trọng thì vẫn có thể được bán với giá cao hơn. Một sản phẩm tốt nhưng bao bì không đẹp, quảng cáo không hay, trình bày không bắt mắt sẽ làm cho người mua không nhận ra được chất lượng của nó.
DJ chơi nhạc hay hay dở, music producer làm nhạc có chất lượng hay không? Người nghe hoàn toàn không đánh giá được về mặt kỹ thuật chuyên môn. Nhưng nhiều khi phần nhìn không hấp dẫn là bạn đã bị thiệt thòi.
Xấu thì có thể thành xấu lạ và hay xấu mà ngầu. Đẹp thì có thể đẹp lung linh hơn, đẹp hợp thời hơn. Còn xấu mà không biết phấn đấu, không biết “đóng gói” cho đẹp thì rất khó bán. Tuổi đời làm nghệ thuật ngắn lắm, làm sao để “bán mình” được nhanh còn lấy vốn để đầu tư tiếp các bạn nhỉ.

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.