Fan là gì? Fan là ai?

Fan là gì? Fan là ai?

Là nghệ sĩ, ai cũng muốn có fan, và sau đó là thật nhiều nhiều fan.

Vậy fan gì? là ai?

Họ có phải những cái like, subscribe, follow trên các mạng xã hội.? Fan là số liệu, data, hay là người thật?

Việc hiểu rõ fan là ai là việc cơ bản nhưng rất quan trọng trước khi bạn bắt tay vào xây dựng fanbase (a group of fans).

Định nghĩa cơ bản nhất : fan — người hâm mộ là những người có hành động ủng hộ nghệ sĩ mà họ yêu thích.

Vậy ủng hộ, support ở đây cụ thể là những việc gì ?

Fan không chỉ là những số liệu vô hồn trên trên social media đâu. Bây giờ ai cũng có thể bỏ tiền ra mua fan ảo. Fan ảo như một đám digital zombie vô hồn nhưng lại làm các nghệ sĩ “an tâm” hơn trong việc tạo “phông bạt”, mà ở Việt Nam hay gọi là “làm hình ảnh”.

Xin lỗi nhưng nghe thật là ngớ ngẩn 😛

Đối với mình fan và nghệ sĩ có 2 mối quan hệ như sau

1. Fan là những người bạn :

– Bạn bè thì phải có contact (phone, email). Nếu không thì sao gọi là đủ thân thiết phải không nào? Bạn mà chỉ like, share, comment, inbox trên fb thì thực sự là nhạt nhẽo, xã giao. Mà đã là xã giao thì làm sao mà có sự “support” đủ mạnh được.

– Bạn thân là những người mà nếu không inbox được thì sms, call, email, ta sẽ luôn liên lạc được với nhau bằng cách này hay cách khác.
( một chiến dịch promote không chỉ được thực hiện trên duy nhất trên các nền tảng social media đâu )

– Bạn thân là những người luôn follow bạn, giúp bạn promote nhạc bằng cách chia sẻ với bạn bè của họ. Chia sẻ những thông tin tốt về bạn một cách tự nguyện.

2. Fan là những người thân trong gia đình :

– Người thân là những người sẵn sàng trả tiền mua bất cứ thứ gì bạn bán : event ticket, music, merchandise…

– Người thân sẽ luôn bảo vệ bạn trước cái thông tin xấu. Đứng về phía bạn khi bạn gặp khó khăn trong sự nghiệp hoặc cuộc sống.

– Người thân sẽ vui khi bạn thành công, sẽ buồn khi bạn buồn. Sẽ sàng đưa tay ra giúp đỡ khi bạn thất bại.

– Người thân luôn sẵn sàng theo bạn khắp mọi nơi, dù bạn diễn ở HCM, Hanoi hay KL, Bali, Manila….Miami ( hồi mình làm Armada Night 2016, trance family ở Indo bỏ tiền bay sang VN xem Andrew Rayel, mặc dù 2 ngày hôm sau anh ta cũng có show ở Jakarta. Lúc đó, dù các bạn này đã lỡ early bird nhưng mình vẫn để họ mua vé với giá tốt nhất)

Đấy, nghệ sĩ thực thụ = nói không “sống ảo” nha. Lao động một cách nghiêm túc, cống hiến hết mình vì nghệ thuật, hạn chế “phông bạt” và tập trung xây dựng giá trị cốt lõi của bản thân. Và luôn đối xử với fan như bạn thân và người thân trong gia đình.

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.