Đừng ngại bán mình

Đừng ngại bán mình

Tôi thà ở trong studio làm nhạc
Tôi ghét quảng cáo, buôn bán.
Hãy để việc đó cho người khác, tôi là nghệ sĩ mà.

Từ từ, hình như bạn đang có ác cảm với vụ này. Ít nhất bạn nên hiểu về nó để khi thuê người làm bạn cũng đánh giá được hiệu quả.

Hiểu đúng về marketing và sales

Marketing, trước hết, không phải là làm-gì, mà là cách tư-duy: Tạo ra giá trị cho khách hàng để nhận về giá trị từ khách hàng.

(Principles of Marketing 14E, trích từ bài trên UNDERGROUND AGENCY NETWORK (UAN)

Tại sao lại thế?

Trong marketing cơ bản, marketing mix gồm 4 chữ P, đầu tiên là Product (rồi đến Price, Place, Promotion). Người ta đặt product lên đầu bởi sản phẩm tốt là điều tiên quyết trước khi bạn làm các hoạt động khác.

Bạn đưa một sản phẩm tốt đến với khách hàng có nghĩa bạn đang đem lại giá trị cho họ. Bài nhạc, màn biểu diễn của bạn hay, chất lượng làm người nghe thấy yêu đời, phấn khích, thay đổi trạng thái tiêu cực sang tích cực. Đó là bạn đã tạo giá trị cho khách hàng. Rồi bạn nhận về giá trị từ họ là tiền, sự hâm mộ. Sự hâm mộ nhiều, thương hiệu của bạn lớn mạnh, bạn nhận về nhiều tiền hơn nữa.

Mục đích của marketing là tăng số lượng khách hàng tiềm năng. Còn sales mang về doanh thu.

Khi Headhunterz chuyển qua làm EDM, anh ta kéo thêm một lượng fan mới đông hơn rất nhiều, sau đó giá show cũng tăng hơn trước. Và rồi anh ta sales được bản thân mình ở cả hai thị trường hardstyle và EDM. Headhunterz đã tính toán cực khéo để thành công trong bước đi này.

Armin sang Kuala Lumpur biểu diễn vào thứ sáu, anh ta còn trống lịch vào thứ 5, bộ phận sales của David Lewis gửi lời mời show đến nhà tổ chức ở VN để tối ưu lợi nhuận cho chuyến đi Châu Á này, đó là sales. Bạn đăng vé sự kiện lên ticketbox, gửi link cho người hâm mộ, rồi ko quên nhắc mua nhanh ko mai tăng giá, đó là sales.

Khi có sản phẩm tốt, đừng ngại làm marketing và sales vì bạn đang đem lại giá trị cho khách hàng. Khách hàng trả tiền để bạn đầu tư sản phẩm mới tốt hơn, rồi tiếp tục phục vụ họ.

Nên nhớ marketing và sales cả trên online và offline là một tiến trình liên tục chứ không phải là một hoạt động ngắn hạn. Luôn nhắc nhở người hâm mộ rằng bạn đang tồn tại ở một trang thái tốt nhất.

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.