Chơi cây đàn 3.5 triệu đô và chỉ kiếm được 32 đô/ giờ.

Đó là Joshua Bell – một nghệ sĩ violin hạng finest world-class. Cây Stradivarius mà anh đang chơi được làm từ năm 1713 (gần 300 tuổi) và có giá 3.5 triệu đô. Anh ta lưu diễn khắp thể giới ở những sân khấu đông nghẹt khán giả. Nếu tính trung bình thì mỗi lần lên sân khấu, một phút của anh ấy trị giá 1000 usd.

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, anh nhận được lời mời tham gia một trải nghiệm xã hội của tờ Washington Post. Họ muốn anh chơi nhạc dưới sảnh một ga tàu điện ngầm ở DC. Vào ngày 12/1/2017, Bell đứng đó và chơi một set list toàn những bản giao hưởng kiệt tác, hộp đàn được mở ra và đặt trước mặt.

 

Theo bạn đoán thì với một nghệ sĩ được công nhận là “one of the USA’s greatest violinists”, chơi nhạc trong 1 giờ với cây đàn 3.5 triệu đô, sẽ kiếm được bao nhiêu?

Vâng, cũng cùng là người nghệ sĩ ấy, với cây đàn ấy, những kiệt tác âm nhạc ấy, mới vài ngày trước thôi, khi Bell chơi trong một concert ở Boston, anh ta kiếm được 60,000/ giờ. Ấy thế mà ở ga tàu điện ngầm, anh ta chỉ kiếm được 32 đô từ “customer” của anh ấy.

Điều gì tạo nên sự khác biệt một trời một vực như vậy? Tóm gọn cũng chỉ trong hai từ – “brand positioning” (định vị thương hiệu), một bước quan trọng khi làm chiến lược thương hiệu.

Nếu bạn là một nghệ sĩ chuyên nghiệp mà bạn định vị bản thân mình là nghệ sĩ đường phố thì “customer”, khán giả của bạn sẽ đối xử với bạn như thế mà thôi. Họ chỉ có thể trả cho bạn vài đồng lẻ.

Tất nhiên bạn cũng không thể tự sướng mà định vị mình ở dạng chuyên nghiệp, cao cấp rồi lúc showcase thì dở tệ. Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ business nào trên đời này. Nếu bạn có sản phẩm, dịch vụ tốt thì không điều gì có thể ngăn cản bạn định vị mình ở vị thế cao, với giá cao và thu hút những khách hàng – khán giả cao cấp.

Câu chuyện trên để mình chứng một điều rằng, trước khi làm các hoạt động marketing thì việc làm chiến lược thương hiệu và kế hoạch triển là rất quan trọng. Nếu bạn sai bước này, tất cả tiền làm marketing sẽ coi như phí phạm.

Sự nghiệp nghệ sĩ của bạn không dài, khoảng thời gian ở đỉnh cao sự nghiệp lại càng ngắn, thế nên khi bạn làm sai, bạn sẽ mất thời gian và mất tiền.

Hãy khám phá ngay những kiến thức sẽ giúp bất kỳ nghệ sĩ nào cũng có thể làm chiến lược, kế hoạch marketing một cách dễ dàng nhất 👉 tại đây      

No Comments

Post A Comment