Bí quyết của mình để đọc sách tiếng Anh vèo vèo như xem youtube

Bí quyết của mình để đọc sách tiếng Anh vèo vèo như xem youtube

10 năm trước mình rất lười đọc sách, mặc dù biết đây là thói quen cực tốt. Mỗi lần nhấc cuốn sách lên và lật trang cảm giác nó nặng như lần đầu nâng mức tạ 50kg.

Thế rồi mình cứ chịu khó nâng mỗi ngày một ít, rồi giờ mình đọc sách nhẹ nhàng như người ta xem youtube

3 năm trước, mình thấy nếu chỉ đọc sách tiếng Việt thì khá chậm update kiến thức trong cái ngành đầy cạnh tranh của mình.

Hồi đó mình hoàn toàn tập trung mảng edm music festival, concert, nightclub… thời điểm đó Vpop, V-biz còn khá non về brand marketing so với mảng edm và nightlife của mình, mảng của mình ít người làm và nhân lực hầu hết là học từ nước ngoài về… nên mình quyết tâm đọc sách tiếng Anh.

Đùa chứ,

😝 những ngày đầu, cảm giác đọc sách tiếng Anh nó nặng gấp 10 lần so với sách tiếng Việt, cảm giác đọc hết được hai trang tiếng Anh nó lâu dã man… rồi đến cả hai ba tháng, nửa năm, mỗi lần mở một cuốn sách ra là mình chỉ đọc được 2-3 cùng lắm là 5 trang.

Rồi một năm sau, trong một buổi cafe với anh Tùng bạn mình (giám đốc phát triển dự án bên TVC đồng thời là quản lý của MC Phan Anh), ảnh bảo ngành của anh em mình nếu không đọc sách tiếng Anh thì sẽ chậm phát triển lắm em ạ.

Kiểu, mình nghĩ được vậy, nhưng có người đàn anh nói vào thêm rồi đưa ra dẫn chứng, nó tạo thêm động lực mạnh dã man. Với cả thời điểm ấy não mình cũng có thêm tý cơ bắp rồi. Lúc đó mình thay đổi chiến lược, mình chỉ mua đọc những cuốn của các tác giả người Âu – Mỹ gốc Á, các tác giả đã có video trên TedTalk hay có youtube channel mà khi xem mình cảm thấy cuốn và dễ hiểu.

Sau đó, năng lực đọc sách tiếng Anh của mình lên vù vù. Sau hơn một năm, mỗi ngày mình có thể đọc 50-100 trang tuỳ theo độ rảnh. Và đến bây giờ mình hầu hết 80% chỉ đọc sách tiếng Anh trên Kindle.

Các bạn ạ, cách tiếp cận vấn đề của tác giả Mỹ nó rất trực diện, tập trung vào giải quyết vấn đề nên đọc là áp dụng được ngay. Đọc cuốn lắm.

Đấy kinh nghiệm của mình đơn giản chỉ có thế này.

– Tạo áp lực cho chính mình phải vượt trội hơn đa số : nếu đa số người Việt kém tiếng Anh thì họ chưa thể đọc sách tiếng Anh, nếu bạn làm được, bạn sẽ nằm trong số ít % dân số ưu tú. Vì sách nước ngoài có nổi tiếng lắm thì cũng phải mất hơn 1 năm để nó phát hành bản tiếng Việt để bán ở thị trường VN, bạn đọc trước là bạn hơn cả chục triệu người rồi.
– Bắt đầu với tác giả người Âu – Mỹ gốc Á trước vì cách dùng từ của họ dễ hiểu lắm.
– Chọn sách của các tác giả 1-2 yếu tố sau: có speak trên Tedtalk và ai nhiều view càng tốt, công ty của họ đã được mua bởi các tập đoàn lớn hay được fund bởi các venture lớn. Kênh youtube của họ gọn gàng dễ hiểu.
– Đặt mục tiêu siêu nhỏ mỗi ngày: đọc 2 trang sách mỗi ngày thôi. Đặt mục tiêu càng nhỏ thì bạn càng khó tìm lý do để trì hoãn.
– Đọc mà chưa hiểu thì tìm những interview hay talk của họ để xem lại các ý chính. Vì mấy ổng hay lấy các ý trong sách ra share lại lắm. Lúc xem video có thêm body language nó dễ hiểu hơn.
– Trước khi đọc thì google : tên sách + summary để đọc tóm tắt trước cho đỡ nản.

Cuối cùng, phải hành động thì mới có kết quả. Đọc hết stt này hãy mở một ebook tiếng Anh bất kỳ nào đó trong phone hay laptop của bạn ra đọc 1 trang.

Gud luck và đừng nản nhé 😄

Luv luv luv ❤️

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.