3 điều cần biết trước khi tạo artist page để tránh tiền mất tật mang

3 điều cần biết trước khi tạo artist page để tránh tiền mất tật mang

1. Tại sao phải dùng fanpage mà không phải là FB cá nhân.

Khác với các hình thức facebook cá nhân, hay group, fanpage có giao diện, chức năng phù hợp dành riêng cho tổ chức, cá nhân giới thiệu, quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình.

Facebook cá nhân được dùng để đại diện cho các cá nhân đơn lẻ, với mục đích sử dụng phi thương mại (non-commercial use). Tuy không giới hạn follower nhưng FB cá nhân hạn chế lượng bạn bè. Page thì không hạn chế lượng like. Và chỉ khi bạn có page thì mới có thể mua quảng cáo để đẩy sản phẩm của mình tới hàng triệu người. Phần lớn doanh thu của FB là từ tiền quảng cáo.

Page có công cụ để phân tích fan của bạn đến từ đâu, tuổi, giới tính thế nào… khi nào họ online nhiều nhất, họ thích tương tác với những loại nội dung gì …? Rồi từng loại nội dung (text, image, link, video…) sẽ có những chỉ số tương tác ra sao?

Bạn là người cung cấp sản phẩm giải trí, fan là khách hàng. Hiểu khách hàng là điều tiên quyết trước khi làm bất cứ hoạt động kinh doanh nào? Hiểu khách hàng dựa trên số liệu là chính xác nhất.

Mình gặp rất nhiều trường hợp dj không có page nên không thể tag tên họ trong các bài quảng cáo sự kiện. Vây là các bạn ấy đã mất đi cơ hội để có thêm nhiều fan mới từ các page có hàng trăm ngàn like.

Thuật toán của FB sẽ gom những page có cùng category ( Artist, Band, Musician) để đề xuất cho user. Khi user like một page bất kỳ, ví dụ khi tôi like Slim V thì nó hỏi tôi có muốn like một loạt các page như DuongK, DJ Hoang Anh, Touliver, Nimbia hay ko?

Nếu họ không like thì ít nhất họ cũng đã thấy bạn. Thấy – biết – thích – gắn bó. Đầu tiên phải để nhiều người nhìn thấy mình cái đã các bạn nhé.

Khi mọi người vào một siêu thị và đắn do giữa hai sản phẩm, mình dám chắc rằng phần đông sẽ chọn mua sản phẩm đã thấy trên tv quảng cáo.

2. Coi Page như là Bio/fortfolio chứ đừng biến nó thành trang giải trí tổng hợp.

Hãy coi page như là một cái portfolio của mình, chỉ nên post những nội dung về sản phẩm của mình: track mới, show mới, hợp đồng mới, collab mới, hình ảnh với người nổi tiếng, quan điểm góc nhìn về các sự kiện trong ngành công nghiệp giải trí, các hoạt động xã hội hay thiện nguyện…

Một tuần 3 post là ok rồi, đừng tham quá. Sắp xếp mọi thứ thật chỉnh chu và khoa học, gom hình cùng chủ đề thành album, gom video cùng chủ đề thành playlist. Phần about miêu tả rõ ràng, đừng quên để số phone và các link tới các social channel khác. Cái gì hot thì feature nó lên.

Bây giờ page có nhiều chức năng hay lắm các bạn ạ, hãy khai thác tất cả một cách thông minh. Bởi vì các chủ club, booking agency, event agency sẽ nhìn vào đó để đưa ra quyết định chọn bạn hay chọn người khác.

Page là nơi thể hiện rõ ràng nhất cá tính và sự chuyên nghiệp của một nghệ sĩ. Vậy nên tránh post những thứ nhảm nhí, tránh chửi bới nhé.

3. Đừng mua like ảo

Like ảo đến từ những account giả, không phải là người thật, hoặc người thật bị lừa click để like page của bạn, tất cả đều trái luật FB. Vậy đó, nếu mua like ảo là bạn đang tạo an-ti fan vì họ đã bị lừa để like page của bạn. Nguy cơ cao là bạn sẽ bị mất luôn page vì làm trái luật FB. Nếu may mắn dùng được page thì sau này khi post bài hay chạy quảng cáo, nội dung của bạn sẽ không đến được với nhiều fan thật vì thật và giả nó đang lẫn lộn với nhau rồi. Đến lúc muốn làm lại tử tế thì chỉ còn cách xoá page tạo lại.

FB là mạng xã hội, nó cũng có đối thủ, nó cũng sợ các cư dân chuyển nhà. Vậy nên nó sẽ cố gắng đưa những nội dung liên quan nhất đến người dùng để tránh làm họ mệt mỏi rồi bỏ FB mà đi.

Giá quảng cáo đắt hay rẻ phụ thuộc vào nội dung quảng cáo và đối tượng nhận quảng cáo. Nội dung hay, đối tượng thích và tương tác nhiều thì giá quảng cáo sẽ cực rẻ và ngược lại.

Ít mà chất. Bạn có 1000 fan trên page nhưng khi bạn làm show hay bán nhạc, 200-300 người mua vé, mua nhạc là đã cực kỳ hạnh phúc rồi.

Mời anh em đặt câu hỏi thêm về vấn đề liên quan đến facebook marketing và góp ý thêm giúp mình nữa nhé.

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.